അപ്പോസൈനേസി സസ്യകുടുംബത്തില് പെടുന്ന അധികം വലിപ്പമില്ലാത്ത ഒരിനം വൃക്ഷമാണ് ഒതളം. ശാസ്ത്രനാമം സെര്ബെറാ ഒഡോളം (Cerbera odollum). ചതുപ്പുനിലങ്ങളിലും കായലോരങ്ങളിലും മറ്റു ജലാശയ തീരങ്ങളിലും വളരുന്ന ഈ വൃക്ഷം ഇന്ത്യ, ശ്രീലങ്ക, ലക്ഷദ്വീപ് എന്നിവിടങ്ങളില് സാധാരണ കണ്ടുവരുന്നു.
ഒതള (ഉതള) തിന്റെ വിത്ത്, പട്ട, ഇല, കറ എന്നിവയ്ക്ക് ഔഷധഗുണമുണ്ട്. ഇലയും പാലുപോലുള്ള കറയും ശര്ദിയുണ്ടാക്കുന്നതും വിരേചകവുമാണ്. ഒതളങ്ങയില് നിന്നും സെറിബെറില് (cereberin), ഒഡോളിന് (odollin) തുടങ്ങിയ പദാര്ഥങ്ങള് വേര്തിരിച്ചെടുത്തിട്ടുണ്ട്. ഈ വസ്തുക്കളാണ് ഇതിലെ വിഷാംശത്തിനു നിദാനം. മഞ്ഞ അരളിയില് ധാരാളമുള്ള തെവറ്റന് (thevetin) എന്ന വിഷവസ്തു ഒതളങ്ങയിലും ഉണ്ടെന്ന് പഠനങ്ങള് തെളിയിക്കുന്നു. ലിനോലിയിക് അംളം (16.4%), പാൽമിറ്റിക് അംളം (30%) എന്നിവയും ഒതളങ്ങയില് അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്. കായ് തിന്നുമ്പോള് തുടര്ച്ചയായ ഛര്ദിയും ശരീരത്തിനു ബലക്ഷയവും അനുഭവപ്പെടുന്നു; ചിലപ്പോള് മരണവും സംഭവിക്കാറുണ്ട്. മീന് പിടിക്കാനുള്ള വിഷമായും ഒതളങ്ങ ഉപയോഗിക്കുന്നു. അഭിപ്രായസ്ഥിരതയില്ലാത്തവരെ സൂചിപ്പിക്കുന്നതിന് വെള്ളത്തില് ഒതളങ്ങാ പോലെ എന്നൊരു ഭാഷാശൈലി പ്രചാരത്തിലുണ്ട്.
ആത്മഹത്യാവൃക്ഷം എന്നറിയപ്പെടുന്ന ഒതളം പണ്ടു ധരിച്ചുവച്ചിരുന്നതിനേക്കാള് എത്രയോ പേര് ഇന്ത്യയില് മരിക്കാന് കാരണമാവുന്നുണ്ടെന്നാണ് പുതിയ അറിവ്. മറ്റേതൊരു സസ്യജന്യമായ വിഷത്തേക്കാള് ഒതളങ്ങയാണ് ആത്മഹത്യയ്ക്ക് ഉപയോഗിക്കുന്നത്. കേരളത്തിലെ ആത്മഹത്യകളില് പത്തിലൊന്നില് ഒതളങ്ങയാണ് കാരണക്കാരന്, സസ്യജന്യവിഷങ്ങള് ഉപയോഗിച്ചുള്ളവയില് പകുതിയോളവും. 1989-90 കാലഘട്ടത്തില് കേരളത്തില് നടന്ന 500 മരണങ്ങളിലെങ്കിലും ഒതളങ്ങ കാരണമായിട്ടുണ്ടാവുമെന്നു കരുതുന്നു.
No comments:
Post a Comment